Ván bài lật ngửa - Van bai lat ngua (1982)
     

Ván bài lật ngửa - Van bai lat ngua (1982)

Đạo diễn: Lê Hoàng Hoa Diễn viên: Nguyễn Chánh Tín, Thúy An, Thanh Lan, Lâm Bình Chi Thể loại: Chiến Tranh, Sản xuất: Hãng phim tổng hợp Quốc gia: Việt Nam Thời lượng: 8 tập / 72 phút (8 Năm phát hành: 1982 Chất lượng phim: DVDSCR
Trailer
Được 7/10 điểm với 21 phiếu
Nội dung phim Post by: Joseph Tran
Post by:Joseph Tran

Nguyên tác kịch bản phim được đạo diễn Lê Hoàng Hoa chuyển thể từ bản thảo tiểu thuyết "Giữa biển giáo rừng gươm" của nhà văn Trần Bạch Đằng. Lê Hoàng Hoa đã sửa đổi khá nhiều chi tiết so với tiểu thuyết và đã đặt tên chính thức cho bộ phim là "Ván bài lật ngửa". Bộ phim thành công tới mức sau đó nhà văn Trần Bạch Đằng đã lấy nhan đề này đặt cho tiểu thuyết.

Năm 1982, bộ phim được bấm máy và quay xong tập 1. Tuy nhiên, vai nam chính không thành công lắm, vì vậy Trần Bạch Đằng đã chọn một nam diễn viên trẻ còn ít tên tuổi là Nguyễn Chánh Tín vào vai chính, vì "diễn xuất của Chánh Tín chân thật, tự nhiên và có một nét gì đó khác người". Sự lựa chọn này hoàn toàn chính xác và đã đem lại sự thành công lớn cho bộ phim. Nguyễn Thành Luân trở thành vai diễn để đời của Nguyễn Chánh Tín.

Nữ diễn viên Thúy An vào vai Thùy Dung trong 3 tập đầu. Khi chuẩn bị quay tập 4 thì cô không thể tham gia do đang mang thai. Và ca sĩ Thanh Lan được đạo diễn Lê Hoàng Hoa chọn vào thay thế.

Góp phần không nhỏ tạo nên độ thăng hoa của bộ phim là những vai phụ như Thiếu tá Vọng, Gã đầu bạc, Bảy Cầu Muối..., và những diễn viên không chuyên như vai Lý Kai (của diễn viên quần chúng Cai Văn Mỹ), Ngô Đình Nhu (của Lâm Bình Chi), giám mục Ngô Đình Thục (của Đỗ Văn Nghiêm)... Nguyễn Chánh Tín kể lại: "Có người trong số họ là dân bán áo quần cũ trong chợ Soái Kình Lâm, cũng như chuyên đạp xe đi mua đồ lạc xoong. Nhưng đến khi họ nhập vai thì chính tôi cũng khiếp!".

Năm 1986, kịch bản phim đã được chuyển thể ngược thành tiểu thuyết cùng tên và được tái bản nhiều lần. Nhìn chung phần nội dung trong phim chỉ là một phần đầu của tiểu thuyết. Ngược lại, nhiều tình tiết trong phim không có trong tiểu thuyết, và nhiều nhân vật phụ trong phim rất được yêu thích như Gã đầu bạc, Bảy Cầu Muối... cũng không có mặt trong tiểu thuyết.


Tên các tập phim

  Nguyễn Chánh Tín trong phim

  1. Đứa con nuôi vị giám mục (1982)
  2. Quân cờ di động (1983)
  3. Phát súng trên cao nguyên (1983)
  4. Cơn hồng thủy và bản tango số 3 (1984)
  5. Trời xanh qua kẽ lá (1985)
  6. Lời cảnh cáo cuối cùng (1986)
  7. Cao áp và nước lũ (1987)
  8. Vòng hoa trước mộ (1987)
Cảm nhận
VuiGhe
Facebook

Bạn còn lạiký tự.

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM